Pages

Tuesday, May 10, 2011

Tai Heo Ngâm Giấm

Thêm 1 món ăn tết cho ngày tết thêm đủ đầy
Chỉ cần lấy tai heo đã ngâm dấm ra cho vào chén nước mắm trộn gỏi vài phút cho thấm. Thêm trái xoài xanh hay bắp cải xắt sợi mỏng hay ít ngó sen , vài cọng rau răm là đã có dĩa gỏi ngon lành cho khách cụng ly


* Nguyên liệu:
- 3 lỗ tai heo hay mũi heo
- 1 chén giấm
- 1 muỗng cà phê phèn chua
- 1/2 chén đường trắng
- 1 tsp muối 
- 5 trái ớt đỏ
- 1 củ tỏi
- 1 trái dừa tươi (hay 1 chén nước lạnh)



* Thực hiện:


- Thịt cạo rửa sạch, cắt miếng to (1 lỗ tai chia làm 4)


- Nấu nước thật sôi (1 lít nước) cho phèn chua hòa tan, luộc thịt chín nhưng không mềm.
- Vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh

- Phèn chua (1/2 muỗng cà phê) ngâm vào một tô nước cho tan, rửa nhồi thịt cho thật sạch xả lại nước lã cho thật sạch.

- Tỏi xắt lát mỏng, hành lấy gốc trắng cắt khúc tỉa hai đầu (dài mỗi khúc 3cm), ớt xắt sợi hay tỉa hoa nhỏ.

- Xếp thịt vào keo để tỏi, hành, ớt ở đáy và trên mặt thịt, gài lại.

- Nấu sôi giấm, nước dừa (nước), muối, đường vừa ăn lọc sạch chế vào keo ngâm 3 ngày.

Sau 3 ngày là có thể ăn được. Đổ hết nước giấm trong hũ ra cho vào 1 tô giấm khác vị chua ngọt đều nhau. Có thể để bên ngoài 1 tuần nhưng tốt nhất là cứ cất vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn và chất lượng đảm bảo vì mình không sử dụng chất bảo quản như ngoài tiệm.
* Yêu cầu:
- Dưa đầu heo vừa ăn, trắng giòn, thơm ngon.
- Chú ý: Keo phải luộc kỹ cả nắp để tránh hiện tượng mốc trắng trên mặt thịt. Nước giấm chế ngập thịt và cách miệng keo 1cm. 

No comments:

Post a Comment