Bánh ú gói từ gạo nếp, nhân thịt mềm rất ngon. Đây là món quà dân dã thú vị.
Nếp làm bánh:
- Chọn nếp ngon, vo sạch, cho vào thau sạch, châm nước sôi vào, ngâm khoảng 2 giờ hoặc ngâm nếp qua đem.
- trước khi nấu trút nếp vào rổ rá để ráo. Cứ mỗi kg nếp sau khi vo, trộn thêm thìa muối.
Nhân bánh:
- Đậu xanh đãi vỏ nấu chín như nấu cơm, quết hoặc tán nhuyễn.
- Thịt mông heo không lấy da, cắt thành miếng cỡ đầu ngón tay cái có cả hai phần mỡ và nạc, hoặc nạc dăm heo băm nhuyễn, hoặc chỉ dùng mỡ heo cắt thành miếng vuông chừng 2cm.
- Dù dùng loại thịt nào cũng xào cho chín với phân lượng: 500g thịt mỡ các loại + 1/2 muỗng súp hành tím băm +1 1/2 muỗng cà phê bột nêm + 1/2 muỗng cà phê tiêu... Xào chín thịt với dầu ăn.
Gói bánh:
Lá chuối cắt miếng 30 x 20cm, rửa sạch, lau khô. Dây lạt tre mềm hoặc dây nylon.
Xếp chồng ba hoặc bốn miếng lá chuối làm một, quấn thành hình loa kèn theo chiều ngang miếng lá.
Cho vào 2 đến 3 muỗng súp nếp rồi tùy loại nhân sử dụng, cho vào hoặc một miếng thịt mỡ, một hai muỗng cà phê đậu xanh rồi cho thêm vào 2 - 3 muỗng súp nếp, thổ nhẹ bánh cho nếp xuống đều rồi xếp lá cạnh đáy lại đan chồng vào nhau cho thật kín, dùng dây cột ràng thành hình chữ thập cho chặt.
Bánh gói xong có hình tháp, cao từ 8 đến 10cm là vừa.
Step 1, lót 1 lá dọc xuống trước |
Step 2, lót thêm 1 lá ngang nữa ......... |
Step 3, xếp mí lá xéo từ phải qua trái để tạo hình tam giác....... |
Step 4, xếp mí lá xéo từ trái qua phải để tạo hình tam giác....... |
No comments:
Post a Comment