Pages

Tuesday, May 24, 2011

Bánh ú nhân thịt

Bánh ú gói từ gạo nếp, nhân thịt mềm rất ngon. Đây là món quà dân dã thú vị.



Nếp làm bánh: 
- Chọn nếp ngon, vo sạch, cho vào thau sạch, châm nước sôi vào, ngâm khoảng 2 giờ hoặc ngâm nếp qua đem.
- trước khi nấu trút nếp vào rổ rá để ráo. Cứ mỗi kg nếp sau khi vo, trộn thêm thìa muối.

Nhân bánh: 
 - Đậu xanh đãi vỏ  nấu chín như nấu cơm, quết hoặc tán nhuyễn. 
- Thịt mông heo không lấy da, cắt thành miếng cỡ đầu ngón tay cái có cả hai phần mỡ và nạc, hoặc nạc dăm heo băm nhuyễn, hoặc chỉ dùng mỡ heo cắt thành miếng vuông chừng 2cm. 
- Dù dùng loại thịt nào cũng xào cho chín với phân lượng: 500g thịt mỡ các loại + 1/2 muỗng súp hành tím băm +1 1/2 muỗng cà phê bột nêm + 1/2 muỗng cà phê tiêu... Xào chín thịt với dầu ăn. 
Gói bánh: 
Lá chuối cắt miếng 30 x 20cm, rửa sạch, lau khô. Dây lạt tre mềm hoặc dây nylon.
Xếp chồng ba hoặc bốn miếng lá chuối làm một, quấn thành hình loa kèn theo chiều ngang miếng lá.
Cho vào 2 đến 3 muỗng súp nếp rồi tùy loại nhân sử dụng, cho vào hoặc một miếng thịt mỡ, một hai muỗng cà phê đậu xanh rồi cho thêm vào 2 - 3 muỗng súp nếp, thổ nhẹ bánh cho nếp xuống đều rồi xếp lá cạnh đáy lại đan chồng vào nhau cho thật kín, dùng dây cột ràng thành hình chữ thập cho chặt. 
Bánh gói xong có hình tháp, cao từ 8 đến 10cm là vừa.
Step 1, lót 1 lá dọc xuống trước
Step 2, lót thêm 1 lá ngang nữa .........
Step 3, xếp mí lá xéo từ phải qua trái để tạo hình tam giác.......

Step 4, xếp mí lá xéo từ trái qua phải để tạo hình tam giác.......
Step 5, cuốn lá lại như hình phễu có 3 góc đều ..........




Step 6, cho nếp vào tạo rãnh giữa......then, cho đậu, kế là thịt rồi đậu......



Step 7 , phủ thêm 1 lớp đậu nữa ........

Step 8, phủ thêm 1 lớp nếp nữa ........

Step 9 đậy miếng lá lên trên

Step 10, bắt đầu xếp mi' góc lại ...

Step 11, xếp xong ba'nh sẽ dòm ra hình tam giác như thế này .


Step 12, lấy giây cột , tạo thành cái vòng tròng cổ 
cái nhọn nhọn of bánh ú vào như hình. 


Step 13, kéo 2 đầu sợi dây ra đằng trước 

Step 14, cột lại , đừng cột chặt quá, 
lúc nấu nếp nở, có ngấn xấu lắm 


Step 15, xếp vào nồi 


Đổ nước ngập lên, lấy cái dĩa nào mà không dùng nữa, nằng nặng, đè lên cho bánh lúc nào cũng chìm xuống dưới mực nước , để bánh chín đều, nấu khoảng 3 tiếng ( tính từ lúc nước sơ^i), vớt bánh ra , thả vào chậu nước lạnh, xả nước lạnh cho sạch sẽ, cho bánh vào rổ cho ráo nước , nếu có thể thay dây mới cho đẹp, vì dây cũ nấu lên nó không còn đẹp đẽ, thay dây mới cho sạch 






No comments:

Post a Comment