Tuesday, May 24, 2011

Bánh Ú, Bánh Tét Nhân Chuối

Bánh tét chuối mà cho thêm đậu vào nếp , cái vị ngọt của chuối , cái dẽo của nếp thêm chất béo của nước cốt dừa và chút bùi bùi bột bột của đậu làm cho cái bánh tét chuối có một vị rất khác lạ làm cho mình ăn một rồi muốn ăn hai.

Bánh Ú

Bánh Tét

Công thức bánh tét chuối 
10 trái chuối size vừa ( chừng 65gr 1 trái , sau khi lột vỏ )
Chút đường
Chút muối
1 Tbsp rượu Rum , nếu có coconut rum càng ngon hơn
1 kg nếp
1 lon nước cốt dừa , 400 mL
1/2 Tbsp muối
vài giọt màu xanh lá dua’
1 lon đậu nấu sẳn , 8 0Z
 lá chuối , cái vụ này Thy quẹn check , để kỳ sau gói , Thy coi rồi post thêm ha
 
Cách làm :
1) Chuối lột vỏ ướp với chút muối , đường , rượu đậy lại để qua đêm.

 
2) Vo nếp cho sạch xong ngâm với nước có hòa tan với màu lá dứa , tùy ý thích màu đậm hay lợt mà pha thôi. Để qua đêm.( Nếu ngâm ít giờ thì tăng t/g nấu bánh lên ) Sáng hôm sau trút nếp ra cho ráo bớt nước , bắc chảo cho nước cốt dừa , muối vào nấu cho hơi nóng , cho nếp vào xào với lửa nhỏ , cho đến khi nếp rút hết nước cốt dừa và trở nên dẽo thì tắt bep6′ nhắ chảo ra , trộn đậu trong lon đã rửa sạch vào. Để nguội.


Cách gói bánh tét chuối: (giống như gói gánh tét)
- Trước hết mình trãi hai lớp lá như trong hình, đúng ra ta phải trải lớp lá chiều ngang bên ngoài và lớp lá chiều dọc bên trong để dể gở lá khi ăn theo kiều cắt từng khoanh mà còn giử nguyên lá.  


- Sau đó ta trải đều nếp đã xào lên lá chuối , đặt chuối lên nếp , canh sao cho nếp và chuối vừa vặn bề ngang với nhau. 


- Nấu khoảng 4 hr-5hr, ( bắt đầu bằng nước sôi). Sau đó, tắt bếp để bánh trong nồi khoảng 1/2 hr mới vớt ra, rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Bánh nấu xong, rửa sạch, chờ thật nguội mới tháo giấy bạc ra và gói bánh lại = nylong (cling wrap).

Theo Nguyệt Thy

No comments:

Post a Comment