Hôm nay Mẹ Chồng dạy làm Xôi Khúc. Nhờ có stand mixer cũng đỡ nữa công làm, theo lời Mẹ Chồng.
Nguyên liệu (được 28 cái bánh)
- 3 chén (gát) bột nếp
- 3 chén (gát) bột nếp
- 1 chén vung bột năng
- 1 bao đậu xanh không vỏ, ngâm nước qua đêm
- 1/4 bl mỡ thịt heo, xắt 1/4 cube, nêm chút muối, tiêu, bột nêm
- 5 bls nếp ngon, vo sạch, ngâm nước qua đêm
- Hành phi (dầu hành phi dung để trộn nhân đậu xanh)
- 1 cây lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ,xay nhuyễn, lọc lấy nước (đúng ra là lá khúc)
- 1 bao đậu xanh không vỏ, ngâm nước qua đêm
- 1/4 bl mỡ thịt heo, xắt 1/4 cube, nêm chút muối, tiêu, bột nêm
- 5 bls nếp ngon, vo sạch, ngâm nước qua đêm
- Hành phi (dầu hành phi dung để trộn nhân đậu xanh)
- 1 cây lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ,xay nhuyễn, lọc lấy nước (đúng ra là lá khúc)
Thực hiện:
1. Làm Nhân
- Đậu xanh vớt để ráo, hấp chín, minh dung may stand mixer đánh nhuyễn trộn đều với 15 muỗng canh dầu hành phi, hạt nêm, chút muối và thật nhiều tiêu xay.
- Thit mỡ heo xắt 1/4 cube, nêm chút muối, tiêu, bột nêm
- Vo đậu thành 12 viên tròn, cho một miếng thịt ba chỉ ở giữa rồi vê tròn lại
2. Nhồi Bột
Cho bột năng vào thau nhồi bột, cho nước thật sôi từ từ vào, bật máy từ số nhẹ tới số mạnh cho đến khi đều. Cho từng chén bột nếp và nước sôi vào thau tiếp tục trộn cho đến khi bột quyện vào nhau cho tới khi bột dẻo, mịn là được. Nhồi kỹ một chút, nếu k bánh sẽ bị bở, không dẻo.
3. Vo Bánh
Chia bột thành 28 viên, ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết.
4. Hấp Bánh
Lăn từng viên bột qua 1 lớp gạo nếp. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và k dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết bánh. Sau khi xếp xong, dùng tower paper nén xung quanh miệng nồi rồi đậy vung lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên nắp bánh rỏ xuống)
Hấp khoảng 60 phút là bánh chín.
No comments:
Post a Comment