Saturday, June 25, 2011

CƠM CHÁY CHÀ BÔNG MỠ HÀNH

Cơm cháy khởi nguồn là một món ăn dân dã: Cháy từ nồi cơm của gia đình, được nấu bằng nồi gang, nồi đất hay nồi nhôm/inox. Bây giờ, cơm cháy đàng hoàng ngồi trên bàn, trong những bữa cơm thịnh soạn. Là một món ăn chơi những khi dã ngoại ngoài trời, trong bữa là một món khai vị, hoặc có thể là một món gần như chính (cơm cháy hải sản).

Cách làm cơm cháy đơn giản. Chỉ là cơm (nếp hoặc tẻ), phơi khô, sau đó chiên ngập dầu. Kết quả thì 2 cái cũng ngon như nhau :).  Không khác gì lắm., rất khó nhận ra sự khác biệt.


Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp 
- Ruốc thịt hoặc ruốc tôm (chà bông)

- Bột t
- Phần nước mắm: dầu ăn, 4 đầu hành lá, 60g phần đường trắng + 3 muỗng soup nước mắm ngon+ 1 muổng cafe hạt nêm, tí tiêu, 1/2 muỗng cafe tương ớt/ớt tươi/ớt bột (tùy khẩu vị). Trộn lẫn, tạo hỗn hợp nước mắm ngọt mặn (cay), sánh.

- Dầu ăn (để chiên)

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, không cần ngâm, nấu nước sôi cho nếp vào nấu 4 phút, trúc nếp ra rổ cho thật ráo, sau đó hấp 10 - 15 phút.


Khi xôi/cơm còn nóng, dàn mỏng ra túi ziplock bag.  Cáng mỏng, Độ dày khoảng 0.3-0.4cm là hợp lý.

Có thể tận dụng ánh nắng để phơi cơm cho khô. Trở cơm để có thể khô đều hai mặt. Trong mùa đông, nếu không có nắng, có thể dùng lò nướng để “sấy”. Vặn lò 130 độ C, sấy cho đến khi khô (khoảng 2h).  Khi nếp se mặt lại, cắt miếng vư`a ăn.


Bắc chảo lên bếp, đổ dầu đun sôi. Cho cơm vào chiên gần như ngập dầu. Trở đều tay để cơm nở phồng.

Khi cơm cháy đã chiên xong, lấy ra giấy thấm dầu. Lập tức dùng chổi quét bột ớt, nước mắm mặn ngọt đều lên cơm đã chiên. Rắc ruốc (chà bông) lên trên. Do có nước mắm đường, ruốc sẽ dính vào cơm. Lặp lại liên tục cho đến khi hết cơm.


Lưu ý khi chiên: Cơm chiên sẽ nở phồng, do đó không nên ép cơm quá dày trước khi phơi hay để miếng lớn quá khi chiên, cơm khó nở đều và khi ăn không thuận tiện do miếng cơm không vừa cầm tay

Khi chiên xong, để ráo dầu, chờ nguội. Có thể gói vào túi nylon kín hoặc trữ trong hộp kín.1 comment:

  1. Tại TP HCM cung cấp nguyên liệu làm món cơm cháy ( cơm cháy chưa chiên) vui lòng liên hệ:
    Chi dt: 0939262507, ship hàng toàn quốc xem hàng tại địa chỉ
    http://comchaynep.wevina.vn/

    ReplyDelete