Pages

Friday, June 24, 2011

Nước Mắm Chấm

Đây là cách pha của mình. Nhằm có thể trữ tủ lạnh ăn dần, mình dùng bớt nước lại, khi ăn thì cho thêm nước sôi. Và vì cá nhân thích vị chanh hơn dấm nên mình chỉ dùng chanh tươi. Basic: Một chén nước mắm + một chén đường +1/4 chén giấm (2 trái nước chanh) + 2 chén nước ấm + tỏi và ớt băm.



Nguyên liệu (Ingredients):
1 cup vơi đường (sugar)
1 cup nước (muốn ăn nhạc thì cho thêm nước(water, add more water base on your taste) 
1 cup nước mắm ngon (fish sauce)
5 trái ớt xiêm,  băm nhỏ (chilly pepers, minced)
nước vắt từ 2 trái chanh (hoặc 1/4 cup dấm)
3 tép tỏi, băm nhỏ (garlic, minced)
Cách làm (Direction):

  • Cho nước và đường vào một nồi nhỏ, bắt lên bếp, để lửa vừa. Khuyấy cho đường tan. Đun cho đến khi nồi sôi lên. Nhắc nôì khỏi bếp, để nguội.
  • In a small pot, add sugar and water to minimum heat, stir for sugar dissolved and bring to boil. Turn off the heat and let it cool down.
  • Cho nước chanh vắt, nước mắm, ớt, tỏi băm nhỏ vào, trộn đều. Nêm lại vừa ăn.
  • Add lime juice, fish sauce, minced chilly papers, and minced garlic to the mixture and mix/stir. Adjust to your taste.
  • Cho vào lọ đậy kín. Trữ tủ lạnh được khoảng 2 tuần.
  • Store in the air tight glass jar in the fridge for 2 weeks. 

No comments:

Post a Comment