Pages

Friday, June 24, 2011

Chạo Tôm Căn Bản

Đây là cách làm căn bản cho shirmp pasted, cứ follow cách làm dưới đây rồi xem mình đang làm món gì with this pasted mà thay đổi gia vị chút đỉnh nghe ;)

Vật Liệu:

2 lbs tôm lột vỏ rửa sạch 
2 lòng trắng trứng
1 tsp salt (tuỳ theo độ mặn của tôm mà gia giảm thêm or bớt)
1 tsp gừng băm nhuyễn (có no vô làm cho tôm bớt đi mùi tanh)
1 tbsp đường + 1 tsp
1 tsp tiêu trắng
3-5 muỗng dầu ăn or mỡ luộc xong cắt hạt lựu xay chung 
Lưng chén củ năng cắt hạt lựu 
1 bó hành lá dùng phần trắng thôi

Cách Làm :

Tôm rửa sạch chà vói tí muối xong bóp ráo, ngâm tôm với 1 tbsp đường. Sau đó vớt tôm ra bỏ lên rổ cho thật ráo, cho tôm vào tủ đá cho hơi đông cứng but not frozen nhen. Đại khái con tôm hơi cứng là được. 

Cho hành vào máy xay, sau đ'o cho luôn củ năng vào xay chung cho nhiễn, kế đến cho tôm, dầu ăn, egg white , bấm pulse vài c'ai cho quện đều, sau đó cho salt and 1 tsp đường còn lại and tiêu vào, cho luôn 1 tsp gừng băm vào, nhắp thêm vài cái cho tôm mịn nhưng không nát bấy nhen bởi vì xay lâu quá tôm sẽ bị bở đó. nhớ nêm thử xem tôm vừa ăn chưa nha.





Tôm bọc càng cua:Đổ tôm paste đó ra tô, dùng muỗng quết lại cho thật dai. Sau đó làm gì thì làm theo sở thích. Món càng cua bao tôm cho thêm thịt cua nữa, cho nên sau khi làm pasted xong thi cho thịt cua vào quết đều rồi hãy bao lại với càng cua . Cho vào chút dầu mè cho thơm nhé!

Tôm paste căn bản này dùng cho các món như; Shirmp ball, or càng cua bọc tôm, chạo tôm bao hoành thánh chiên, và nhân cho các loại nói chung là món ăn Tàu. 

Bún:
Nếu dùng cho bún suông, chạo tôm hay chả tôm thì có thể gia giảm thêm gia vị theo ý thích cho vừa khẩu vị and bớt lượng gừng juice còn lại cở 1/2 tsp hay có thể không cần bỏ vào cũng okie vì gừng cho vào chạo tôm sẽ không hạp cho lắm. Néu làm chạo tôm hay bún suông (con suông) thì cho thêm vào tí xíu màu gạch tôm cho tôm được đỏ đẹp hơn.




** Làm chạo tôm thì sau khi bao tôm vào mía vuốt vớt chút dầu ăn bên ngoài cho bóng thì đem hấp. Trõ nước thật sôi, cho tôm vào hấp cở 3-5 mins tuỳ size to nhỏ , mang tôm ra để nguội cất tủ đá khi nào ăn đem ra phết dầu bake hay chiên tuỳ thích.
Note: nếu làm chạo tôm cho tôm bao trứng cút thì nên thêm vào 1 it giò sống hay chả cá quết đều ngon. 1 phấn tôm pasted thì 1/2 phần giò sống hay chả cá pasted. 



Phần sauce

- Miếng gan

- Chén nhỏ chè đậu trắng

- Một ít me chín

- Chén nhỏ nước lèo

- Ớt, tỏi, đậu phộng

1) Gan đem xay nhuyễn và xào với dầu cho chín

2) Chè đậu trắng tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn trộn vào hỗn hợp gan

3) Dằm me vào nước và lấy nước me cho vào nồi

4) Hoisin sauce cho vào

5) Cho nước lèo vào và trộn cho đều nêm chút gia vị cho vừa ăn

6) Hỗn hợp vừa sền sệt là được

7) Khi ăn rắc tỏi, ớt bằm nhuyễn đậu phộng giã nhỏ lên trên là được

Chạo tôm gói bánh tráng ăn với bún, rau và sauce.

Enjoy!!!



1 comment:

  1. Thích tất cả những món ăn chị làm!
    ------------------------------------
    Ms Thùy Dung– Nhân Viên Vé Sacojet.vn

    Liên hệ: 090 262 1479 – 1900 636 479

    Chuyên đặt: Vé máy bay Vietjet Air đi Đồng Hới
    Hoặc xem chi tiết: Ve may bay Vietjet Air di Dong Hoi uy tin tai Sacojet
    Website kiểm tra giá và đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn

    ReplyDelete