Saturday, February 25, 2012

Cơm Tấm Sườn, Bì, Chả, Tàu Hủ Ky - Broken rice with Pork chop, Shredded pork, Egg pie, Bean Curd Skin with Shrimp





Nguyên liệu và cách làm (Ingredients and Direction):


Sườn nướng (Pork Chop):
- 3 pounds sườn (Dùng búa dần thịt hay cái nĩa đâm đâm từng miếng để gia vị được thấm vào trong). (Pork chop, use the metal kitchen hammer to pound the meat to helps meat more tender and good marinating, or you can use the fork to poke into the meat)
- 3 tablepoons sả bằm (Lemongrass, minced)
- 5 tép tỏi lớn (big gloves of garlic)
- 2 củ hành đỏ (shallots)
- 1 tablespoon nước mắm ngon (fish sauce)
- 3 tablespoons mật ong (honey)
- 3 tablespoons xì dầu (soy sauce)
- 3 tablespoons dầu hành (vegetable oil or olive oil, but I prepared 
shallots oil)
- 1/2 teaspoon tiêu (black ground pepper)
- 1 tablespoon rượu mai quế lộ 
tablespoon nước (water)
  • Cho tỏi, sả bằm, củ hành, nước vào máy sinh tố xây nhuyễn. Đỗ hh và tất cả gia vị còn lại trộn đều với nhau vào 1 thố lớn. Cho sườn vào trộn đều cho thấm, ướp ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm.
  • Put garlic, minced lemon grass, shallots, water in the blender to blend until to a fine paste. Transfer the mixture to a big mixing bowl then add the rest of ingredients: fish sauce, honey, soy sauce, shallots oil, black ground pepper,  rượu mai quế lộ, then mix/stir well. Marinade pork chops with the mixture for at least 4 hours or over night.
  • Ngày hôm sau nướng, trong lúc nướng, thỉnh thoảng phết lên miếng thịt một ít mật ong pha với tí nước, dầu ăn, để làm miếng thịt vàng, và không bị khô. Ở đây mình không có than nên dùng chảo chiên,chảo cho ít dầu ăn, bật lửa nhỏ, chiên cho đến lúc nào vàng, khi ăn rưới mỡ hành lên.
  • Heat a frying pan and add the oil. Pan fry till you get a nice dark caramelized color. You can brush honey mix with water, or oil when you grill to make it moist. Grill is best! 
Làm bì (Pork skin with shredded pork, roasted rice powder, and garlic powder) 

  • Ingredients :
    • 1 Package 8oz Bì (frozen cooked shredded pork skin)
    • 1/2 lb thịt heo (Lean pork meat)
    • 5 Tablespoons thính (roasted rice powder)
      • 2 Tablespoons bột tỏi (garlic powder)
      • 1/4 Teaspoon muối (salt)
      • ¼ Teaspoon tiêu (black pepper)
      • 5 Cups nước lạnh (ice water)
      • 5 cups nước nóng (very hot/boil water)
    • Bì tươi rửa qua nước lạnh và muối vài lần cho mỡ heo đi bớt. Sau đó dùng nước sôi trụng sơ bì rồi cho ngâm vào tô nước đá để tránh bì nhão nhẹt đóng cục. Vớt bì ra để cho ráo rềi dùng giấy paper towel thấm cho khô ráo bì. Cut bì khoảng 3 inches, để sang một bên.
    • Wash pork skin in the cold water, rinses few times. Add cleaned pork skin in a 5 cups very hot or boil water then transfer to an ice water bowl for  few minutes, then squeezes the water out and let it dry or use paper towel to dry, then cut 3 inches in length and set it a side. 
    • Mình dùng luôn thịt sườn nướng xắt miếng cỡ cọng bì.
    • I use the grill pork chop to slide same size as shredded pork skin

    • Trộn bì gồm có muối, đường, tiêu, tỏi bột, và thính (cách làm bột thính gạo đem vo sạch,để ráo, cho vào chảo rang trên bếp hay trải gạo ở khuôn làm bánh, sau đó đem nướng gạo thật vàng, bỏ vào máy xay mịn), Trộn bì hơi lạt tí sau đó cho thịt sườn nướng xắt sợi vào trộn chung sau cùng. Trộn đều lên lần nữa nêm nếm cho vừa ăn.
    • In a mixing bowl, put shredded pork skin and half roasted rice powder, mixed well then add salt, sugar, ground black pepper, minced garlic, mix well. (You can make your own roasted rice: 1 cup of rice, washed and dry, roast on the fry pan on the top stove or on the baking pan toast/roast in the oven until golden brown, then ground). Do not make pork skin too salty. Now add the pork chop strings and the other half roasted rice in the and mix/stir well.
    Cách làm Chả trứng hấp 



    Cách làm Tàu Hủ Ky






    Cách làm Nước Mắm Chấm



    Mỡ hành or MỠ HÀNH: 


    • 5 tép hành lá xắt nhỏ + 2 tbsp dầu + tí muối = phủ nylon wrap lên để vô microwave 30 giây, đem ra đảo đều.
    •  In a small bowls put 5 string scallions, thin slided, 2 tbsp olive oil, and pinch of salt and cover with plastic wrap then put in the microwave or 30 seconds. Take the bowl out and stir.






    Lots of work huh???

    1 comment:

    1. ;A; bài viết của bạn rất hữa ích.

      Mà mình xin bạn Cà Chua cho mình mượn hình của bạn nhé <3, mình sẽ đưa lên trang tumblr của mình để làm hình mẫu.

      trang Munmoony.tumblr.com

      Xin chân thành cảm ơn ^^ nếu bạn ko cho phép cứ nói thẳng vs mình bên trang đó, mình sẽ gỡ xuống.

      ReplyDelete