Pages

Saturday, February 4, 2012

Dầu Cháo Quẩy - Chinese Cruller


Nguyên liệu:
- 250 – 300ml nước (nhiệt độ bình thường)
- 5g muối
- 10g đường
- 5g bột khai
- 5g baking soda
- 500g bột mỳ đa dụng
Trộn bột:
1) Trộn bột và muối, đường cho đều.
2) Lấy từ tổng số 250-300ml nước:  Hòa tan 5g bột khai vào 50ml nước.  Hòa tan 5g baking soda vào trong 50ml nước.
3) Đổ nước bột khai và nước baking soda vào bột, dùng đũa khuấy đều.  Cho từ từ số nước còn lại vào bột, vừa đổ vừa khuấy. Dùng tay nhào bột, làm quẩy không cần đến mixer, công việc khá nhẹ nhàng.  Sau khi nhào vài phút, mặt khối bột sẽ thô, như hình dưới:
 Ủ bột:
1) Đậy bột lại, để nghỉ 20′.  Tiếp tục nhào khoảng 1-2′ nữa.  Mặt bột sau lần 2 sẽ trở nên mịn hơn:


2) Tiếp tục đậy bột lại, để nghỉ 20′ nữa.  Lặp lại việc nhồi bột.  Sau lần này, bề mặt khối bột đã trở nên mịn hơn:

3) Để bột nghỉ tiếp 20′ nữa cho mềm.  
4) Sau thời gian này, dàn bột thành hình chữ nhật dài có cạnh dài 10-12cm, dày khoảng 1.2-1.5cm.  Đậy khăn ẩm lên trên.  Lần này để bột nghỉ 3-4h (tức là mình có thể đi ăn trưa và ngủ một giấc sang đến chiều :P ).

Cán bột và chiên quẩy:
1) Đặt chảo dầu lên bếp, dầu cần ngập quẩy, nên cao khoảng 3.5-4cm.  Dùng chảo/xoong đường kính dài hơn chiều dài thân quẩy.
2) Dùng dụng cụ cán bột, cán cho mỏng khối bột (nếu làm quẩy giòn).  Dùng dao cắt miếng bột rộng 2cm.  Nếu muốn quẩy ngắn thì cắt đôi chiều dài.

3) Từ miếng bột rộng 2cm này, cắt đôi thành 2 dải bột dài.


4) Dùng một chiếc que xiên thịt, nhúng vào nước lạnh, ấn lên giữa 1 miếng bột theo chiều dài của bột.  Đặt miếng bọt thứ hai lên.  Dùng chính chiếc que xiên thịt đó, đặt chính giữa theo chiều dọc của bột, ấn xuống 1/2 độ dày của bột.  Hai miếng bột từ đó sẽ dính vào nhau.


5) Chảo dầu sôi, giảm nhỏ lửa, cầm miếng bột kéo dài gấp rưỡi hoặc gấp đôi và nhẹ nhàng thả vào chảo dầu.  Dùng đũa trở và dìm nhẹ (giống kỹ thuật chiên bánh tiêu).  Quẩy sẽ nở phồng, hai chân quẩy dính vào nhau, hơi tách ở hai đầu.  Chiên lửa vừa đến khi vàng.  Quẩy cần nở hết, nếu không trong ruột sẽ có vị khai.  Nếu thích quẩy thật giòn, chiên hai lửa.
Làm quẩy cần có 2 người, một người cắt và một người đứng chiên, làm liên tục sẽ tiết kiệm thời gian hơn.


Ingredients (makes 10, 6"):
1 cup water
2 cups bread flour
¼ tsp instant yeast
1 tsp sugar
½ tsp baking soda
¾ tsp alum
½ tsp ammonia/nutre powder (I did not use this)
1 tsp salt
1 tbsp vegetable oil

*Oil for deep-fry

Directions:
  1. Put all ingredients into the bread maker. Select dough mode and turn in on.
  2. Once the kneading is completed, turn the dough out on a floured surface. This dough is stickier than bread dough so remember to dust lot of four on the working table.
  3. Divide dough into two portions and shape each one into a 40cm long rod. Cover dough withplastic wrap and let raise for 45 minutes.
  4. Lightly flatten the dough (approx. 1cm thick and 5cm wide) and cut into 2cm strips. Let stand for 10-15 minutes.
  5. Heat oil in a medium pot or wok. Dip the skewer in water and wet the middle of dough as show
  6. Place another piece of dough on the top and press in the middle with a skewer. Hold both ends and pull the dough until 20cm long. Then carefully put it into the hot oil straight away. Stir rapidly as soon as the dough is surfaced, and deep fry until golden browned.
The size of CruIler made is pretty small about 15cm long as I used a medium pot for deep-fry.

Recipe from My Kitchen and Khai Tam

No comments:

Post a Comment