Pages

Monday, February 27, 2012

Bánh bèo Huế


Pha bột: Ai muốn bột dai 

Pha bột: Ai muốn bột dai hơn thì dùng ct này.
  • 1 1/2 bột gạo khô và 1/2 chén bột năng + 1 muỗng cafe bột nếp khô + 1/2 tsp muối. 
  • - Trộn bột đều rồi pha với nước lã theo tỷ lệ 1 chén bột thì 1 1/2 chén nước. = 3 cup nước
Phần bột Thu ý bày như sau (mình thích ct này hơn):
  • Cứ 3 chén bột gạo khô thì 1/2 chén bột năng + 2 muỗng cafe bột nếp khô. 
  • Trộn bột đều rồi pha với nước lã theo tỷ lệ 1 chén bột thì 1 chén rưỡi nước, như phần bột làm như ở trên thì mình pha với 4 chén rữi nước lã + 1/2 muỗng cafe muối ăn.
  • Xửng cho nước vào nấu sôi lên, cho chén vào trước cho nóng. Còn bột thì bỏ vào ấm, hay cái bình có cái vòi đấy rồi mở nắp xửng ra và chế bột vào từng chén một. Làm bằng cái bình có vòi như vậy thì bánh mới có vòng xoáy chính giữa.

Làm nước mắm:


  • Tôm tươi em luộc với nước thật sôi ( nếu không sôi lắm thì tôm không dai), luộc khoảng 7 phút là tôm chín vớt ra. 
  • Tắt bếp, rồi để yên cho nồi nước luộc tôm lắng xuống, gạn phần nước trong sang một cái soong khác rồi bắc lên bếp để lửa nhỏ, cho vào vài muỗng đường cát trắng, chút xíu bột ngọt, vẫn để lửa nhỏ cho nước sôi lăn tăn, chờ đến khi nước sắc xuống độ khoảng 5 phút là được, rồi cho nước mắm ngon vào, dùng muỗng để lường nước mắm, lúc này chị cho nước mắm vào từng chút một rồi nêm, cho vào rồi nêm... cẩn thận chỗ này vì dễ bị mặn lắm. Yêu cầu nước mắm ăn bánh bèo phải ngọt ngọt mặn mặn. Nhà mình thường ăn bánh bèo với mỡ hành, tôm chà bông và nước mắm dầm tỏi ớt.
Tôm cháy và 
  • mỡ hành:



    • Tôm luộc chín vớt ra rổ để ráo, bỏ đầu, bỏ vỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Chảo nóng cho dầu ăn vào, khoảng 2 muỗng cafe, rồi cho tôm đã giã vào, dùng vá miết tôm cho bông lên, thấy tôm hơi khô là được, đừng để khô quá không ngon, nhớ cho vào chút xíu bột ngọt ( không cho đường), nhắc tôm xuống cho ra tô hay đĩa vì nếu để trong chảo còn hơi nóng tôm sẽ khô không ngon. (Mình thì dùng tôm khô, ngâm nước 10 phút cho mềm, rồi xây nhuyễn. Chảo nóng cho tôm khô đã giã vào, dùng vá miết tôm cho bông lên, thấy tôm hơi khô là được). 
    • Dầu olive cho vào tô đã có hành lá thái nhỏ, thêm chút muối, cho vào microwave for 30 second, lấy ra trộn đều.
    • À còn tép  mỡ nữa chứ, mua sẵn ngoài tiệm.
    Vậy là xong.

    No comments:

    Post a Comment