Pages

Monday, February 27, 2012

Sườn nướng (Pork Chop)





Nguyên liệu và cách làm (Ingredients and Direction):

Sườn nướng (Pork Chop):
- 3 pounds sườn (Dùng búa dần thịt hay cái nĩa đâm đâm từng miếng để gia vị được thấm vào trong). (Pork chop, use the metal kitchen hammer to pound the meat to helps meat more tender and good marinating, or you can use the fork to poke into the meat)
- 3 tablepoons sả bằm (Lemongrass, minced)
- 5 tép tỏi lớn (big gloves of garlic)
- 2 củ hành đỏ (shallots)
- 1/2 Asian pear
- 2 Kiwis- 1 tablespoon nước mắm ngon (fish sauce)
- 3 tablespoons mật ong (honey)
- 3 tablespoons xì dầu (soy sauce)
- 3 tablespoons dầu hành (vegetable oil or olive oil, but I prepared 
shallots oil)
- 1/2 teaspoon tiêu (black ground pepper)
- 1 tablespoon rượu mai quế lộ 
tablespoon nước (water)
  • Cho tỏi, sả bằm, củ hành, Asian pear or kiwis, nước vào máy sinh tố xây nhuyễn. Đỗ hh và tất cả gia vị còn lại trộn đều với nhau vào 1 thố lớn. Cho sườn vào trộn đều cho thấm, ướp ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm.
  • Put garlic, minced lemon grass, shallots, Asian pear, kiwis, water in the blender to blend until to a fine paste. Transfer the mixture to a big mixing bowl then add the rest of ingredients: fish sauce, honey, soy sauce, shallots oil, black ground pepper,  rượu mai quế lộthen mix/stir well. Marinade pork chops with the mixture for at least 4 hours or over night.
  • Ngày hôm sau nướng, trong lúc nướng, thỉnh thoảng phết lên miếng thịt một ít mật ong pha với tí nước, dầu ăn, để làm miếng thịt vàng, và không bị khô. Ở đây mình không có than nên dùng chảo chiên,chảo cho ít dầu ăn, bật lửa nhỏ, chiên cho đến lúc nào vàng, khi ăn rưới mỡ hành lên.
  • Heat a frying pan and add the oil. Pan fry till you get a nice dark caramelized color. You can brush honey mix with water, or oil when you grill to make it moist. Grill is best! 

Thạch hoa quả tươi mát

Thạch gồm ba loại quả được ưa thích vào mùa hè là xoài, thanh long và dâu tây. Loại thạch hoa quả này vừa đẹp mắt vừa thơm, rất hấp dẫn đối với bé yêu nhà bạn đấy.



Nguyên liệu (Ingredients):



10g bột thạch Konnyaku jelly (loại bột thạch trắng vị hoa quả)

100g đường (sugar)

4 1/4 cups nước (water)

2 tbsp nước chanh (lime juice)

1 quả xoài (mango)

1 quả thanh long (dragon fruit)
150g dâu tây (strawberries)


Các bước thực hiện

  • Đổ bột thạch, đường và nước vào nồi, khuấy để đường và bột thạch hòa tan. Sau đó, thêm nước chanh vào.
  • In a pot, add Konnyaku jelly, sugar, and water mix well to dissolved the jelly powder.  Then add lime juice.
  • Đưa hh nước thạch lên bếp đun với lửa lớn cho tới khi sôi.
  • Bring the mixture to a boil, stirring all the time.
  • Cắt tất cả hoa quả thành từng miếng vừa ăn nhé. Đặt hoa quả vào cốc, đổ hỗn hợp nước thạch đầy cốc.
  • Cut the fruits to a bite size and put them in the cup and pour the jelly mixture to cover the fruits.
  • Đưa thạch hoa quả vào tủ lạnh làm đông. Chờ cho thạch cứng lại và bạn chỉ việc lấy ra măm măm thôi 
  • Leave to cool before refrigeration

Bánh bèo Huế


Pha bột: Ai muốn bột dai 

Pha bột: Ai muốn bột dai hơn thì dùng ct này.
  • 1 1/2 bột gạo khô và 1/2 chén bột năng + 1 muỗng cafe bột nếp khô + 1/2 tsp muối. 
  • - Trộn bột đều rồi pha với nước lã theo tỷ lệ 1 chén bột thì 1 1/2 chén nước. = 3 cup nước
Phần bột Thu ý bày như sau (mình thích ct này hơn):
  • Cứ 3 chén bột gạo khô thì 1/2 chén bột năng + 2 muỗng cafe bột nếp khô. 
  • Trộn bột đều rồi pha với nước lã theo tỷ lệ 1 chén bột thì 1 chén rưỡi nước, như phần bột làm như ở trên thì mình pha với 4 chén rữi nước lã + 1/2 muỗng cafe muối ăn.
  • Xửng cho nước vào nấu sôi lên, cho chén vào trước cho nóng. Còn bột thì bỏ vào ấm, hay cái bình có cái vòi đấy rồi mở nắp xửng ra và chế bột vào từng chén một. Làm bằng cái bình có vòi như vậy thì bánh mới có vòng xoáy chính giữa.

Làm nước mắm:


  • Tôm tươi em luộc với nước thật sôi ( nếu không sôi lắm thì tôm không dai), luộc khoảng 7 phút là tôm chín vớt ra. 
  • Tắt bếp, rồi để yên cho nồi nước luộc tôm lắng xuống, gạn phần nước trong sang một cái soong khác rồi bắc lên bếp để lửa nhỏ, cho vào vài muỗng đường cát trắng, chút xíu bột ngọt, vẫn để lửa nhỏ cho nước sôi lăn tăn, chờ đến khi nước sắc xuống độ khoảng 5 phút là được, rồi cho nước mắm ngon vào, dùng muỗng để lường nước mắm, lúc này chị cho nước mắm vào từng chút một rồi nêm, cho vào rồi nêm... cẩn thận chỗ này vì dễ bị mặn lắm. Yêu cầu nước mắm ăn bánh bèo phải ngọt ngọt mặn mặn. Nhà mình thường ăn bánh bèo với mỡ hành, tôm chà bông và nước mắm dầm tỏi ớt.
Tôm cháy và 
  • mỡ hành:



    • Tôm luộc chín vớt ra rổ để ráo, bỏ đầu, bỏ vỏ, cho vào cối giã nhuyễn. Chảo nóng cho dầu ăn vào, khoảng 2 muỗng cafe, rồi cho tôm đã giã vào, dùng vá miết tôm cho bông lên, thấy tôm hơi khô là được, đừng để khô quá không ngon, nhớ cho vào chút xíu bột ngọt ( không cho đường), nhắc tôm xuống cho ra tô hay đĩa vì nếu để trong chảo còn hơi nóng tôm sẽ khô không ngon. (Mình thì dùng tôm khô, ngâm nước 10 phút cho mềm, rồi xây nhuyễn. Chảo nóng cho tôm khô đã giã vào, dùng vá miết tôm cho bông lên, thấy tôm hơi khô là được). 
    • Dầu olive cho vào tô đã có hành lá thái nhỏ, thêm chút muối, cho vào microwave for 30 second, lấy ra trộn đều.
    • À còn tép  mỡ nữa chứ, mua sẵn ngoài tiệm.
    Vậy là xong.

    Saturday, February 25, 2012

    Cơm Tấm Sườn, Bì, Chả, Tàu Hủ Ky - Broken rice with Pork chop, Shredded pork, Egg pie, Bean Curd Skin with Shrimp





    Nguyên liệu và cách làm (Ingredients and Direction):


    Sườn nướng (Pork Chop):
    - 3 pounds sườn (Dùng búa dần thịt hay cái nĩa đâm đâm từng miếng để gia vị được thấm vào trong). (Pork chop, use the metal kitchen hammer to pound the meat to helps meat more tender and good marinating, or you can use the fork to poke into the meat)
    - 3 tablepoons sả bằm (Lemongrass, minced)
    - 5 tép tỏi lớn (big gloves of garlic)
    - 2 củ hành đỏ (shallots)
    - 1 tablespoon nước mắm ngon (fish sauce)
    - 3 tablespoons mật ong (honey)
    - 3 tablespoons xì dầu (soy sauce)
    - 3 tablespoons dầu hành (vegetable oil or olive oil, but I prepared 
    shallots oil)
    - 1/2 teaspoon tiêu (black ground pepper)
    - 1 tablespoon rượu mai quế lộ 
    tablespoon nước (water)
    • Cho tỏi, sả bằm, củ hành, nước vào máy sinh tố xây nhuyễn. Đỗ hh và tất cả gia vị còn lại trộn đều với nhau vào 1 thố lớn. Cho sườn vào trộn đều cho thấm, ướp ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm.
    • Put garlic, minced lemon grass, shallots, water in the blender to blend until to a fine paste. Transfer the mixture to a big mixing bowl then add the rest of ingredients: fish sauce, honey, soy sauce, shallots oil, black ground pepper,  rượu mai quế lộ, then mix/stir well. Marinade pork chops with the mixture for at least 4 hours or over night.
    • Ngày hôm sau nướng, trong lúc nướng, thỉnh thoảng phết lên miếng thịt một ít mật ong pha với tí nước, dầu ăn, để làm miếng thịt vàng, và không bị khô. Ở đây mình không có than nên dùng chảo chiên,chảo cho ít dầu ăn, bật lửa nhỏ, chiên cho đến lúc nào vàng, khi ăn rưới mỡ hành lên.
    • Heat a frying pan and add the oil. Pan fry till you get a nice dark caramelized color. You can brush honey mix with water, or oil when you grill to make it moist. Grill is best! 
    Làm bì (Pork skin with shredded pork, roasted rice powder, and garlic powder) 

    • Ingredients :
      • 1 Package 8oz Bì (frozen cooked shredded pork skin)
      • 1/2 lb thịt heo (Lean pork meat)
      • 5 Tablespoons thính (roasted rice powder)
        • 2 Tablespoons bột tỏi (garlic powder)
        • 1/4 Teaspoon muối (salt)
        • ¼ Teaspoon tiêu (black pepper)
        • 5 Cups nước lạnh (ice water)
        • 5 cups nước nóng (very hot/boil water)
      • Bì tươi rửa qua nước lạnh và muối vài lần cho mỡ heo đi bớt. Sau đó dùng nước sôi trụng sơ bì rồi cho ngâm vào tô nước đá để tránh bì nhão nhẹt đóng cục. Vớt bì ra để cho ráo rềi dùng giấy paper towel thấm cho khô ráo bì. Cut bì khoảng 3 inches, để sang một bên.
      • Wash pork skin in the cold water, rinses few times. Add cleaned pork skin in a 5 cups very hot or boil water then transfer to an ice water bowl for  few minutes, then squeezes the water out and let it dry or use paper towel to dry, then cut 3 inches in length and set it a side. 
      • Mình dùng luôn thịt sườn nướng xắt miếng cỡ cọng bì.
      • I use the grill pork chop to slide same size as shredded pork skin

      • Trộn bì gồm có muối, đường, tiêu, tỏi bột, và thính (cách làm bột thính gạo đem vo sạch,để ráo, cho vào chảo rang trên bếp hay trải gạo ở khuôn làm bánh, sau đó đem nướng gạo thật vàng, bỏ vào máy xay mịn), Trộn bì hơi lạt tí sau đó cho thịt sườn nướng xắt sợi vào trộn chung sau cùng. Trộn đều lên lần nữa nêm nếm cho vừa ăn.
      • In a mixing bowl, put shredded pork skin and half roasted rice powder, mixed well then add salt, sugar, ground black pepper, minced garlic, mix well. (You can make your own roasted rice: 1 cup of rice, washed and dry, roast on the fry pan on the top stove or on the baking pan toast/roast in the oven until golden brown, then ground). Do not make pork skin too salty. Now add the pork chop strings and the other half roasted rice in the and mix/stir well.
      Cách làm Chả trứng hấp 



      Cách làm Tàu Hủ Ky






      Cách làm Nước Mắm Chấm



      Mỡ hành or MỠ HÀNH: 


      • 5 tép hành lá xắt nhỏ + 2 tbsp dầu + tí muối = phủ nylon wrap lên để vô microwave 30 giây, đem ra đảo đều.
      •  In a small bowls put 5 string scallions, thin slided, 2 tbsp olive oil, and pinch of salt and cover with plastic wrap then put in the microwave or 30 seconds. Take the bowl out and stir.






      Lots of work huh???

      Thursday, February 23, 2012

      Rượu mai quế lộ



      Nguyên Liệu (Ingredients):
      1 liter Vodka ( loại no flavor)
      15 đinh hương (whole cloves)
      5 cánh hồi to (star anise)
      1tbsp hoa tiêu hay thay khoảng 10-15 hạt tiêu đen nguyên (Whole black pepper)
      2 miếng quế dài 2" each (cinnamon)
      2 miếng vỏ cam khô cỡ 1" each (dry orange skin)
      Cách Làm:

      • Rang sơ đinh hương, cánh hồi, hoa tiêu, quế để thật nguội mới cho vào rượu, cho vỏ cam vào, đậy nắp kín khoảng 1 tháng là rượu thơm rồi hãy dùng cho các món. Rượu ngâm được 3 tháng sẽ có màu đậm.
      • Roast cinnamon, star anise, whole black pepper, and cloves let it completely cool then add dry orange skin. Add all ingrenets in vodka and letting it age for a month (note the deep color after aging for 3 months)





      Wednesday, February 15, 2012

      KẸO ĐẬU PHỌNG



      Nguyên liệu: 250gr đậu phộng đã rang vàng, cán bể. 
      50gr mè rang vàng + 2Tbsp để lót khuôn và rắc trên mặt kẹo 
      200gr đường cát 
      1TBsp dấm trắng 
      1TBsp nước lạnh 
      1TBsp mạch nha hay mật ong 
      Khuôn vuông 
      giấy baking paper 
      cây cán
      cây đo nhiệt độ (không có cũng không sao, nhưng có thì tốt hơn) 

      Cách làm: 

      1/ Lót giấy baking paper vô khuôn, nhớ chừa hai đầu giấy cao một chút để dễ nhắc kẹo ra. thoa chút dầu vô giấy. rãi 1TBsp mè rang lên. Trộn mè, đậu chung với nhau. 

      2/ Cho đường, nước, dấm, mạch nha (hay mật ong) vô nồi non-stick có đáy dày. bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Khi trở màu hơi vàng, nhỏ vài giọt vô chén nước lạnh lấy ra ăn thử thấy giòn tan là được, nếu có cây nhiệt kế thì cho vào đo khi nhiệt độ lên tới 300oF là ok. 

      3/ Nhanh tay trút h/h mè và đậu vô nồi đường dùng đủa trộn đều. Trút h/h vô khuôn, dùng muỗng có thoa dầu miết cho h/h đều ra. Cùng lúc đó rắc thêm 1 TBsp mè rang lên mặt kẹo. 

      4/ Cầm hai đầu giấy nhắc kẹo ra khỏi khuôn, dùng cây cán cho kẹo mõng bớt. Lúc này kẹo đã nguội bớt, dùng dao cắt kẹo thành miếng (lớn nhỏ túy ý) đợi kẹo thật nguội cho vào hộp đậy kín. 
      NOTE : 
      - Lúc nấu đường không nên để lửa quá cao, vì đường sẽ bị khét trước khi đạt tới độ cứng để thành candy. (thời gian nấu khoảng 12-15 phút là vừa) Tuyệt đối trong lúc nấu không được quậy khi đường đã tan, đang sôi nên chuẩn bị muỗng, chén nước cây cán đầy đủ trước khi nấu đường 

      - Khi rang mè, thấy mè vừa hơi vàng thơm thì nhắc ra khỏi bếp ngay, tiếp tục đảo đều vài phút để mè vàng đều. Đừng đợi mè vàng đúng ý mới nhắc ra khỏi bếp, vì khi đó mè vẫn còn độ nóng và sẽ tiếp tục vàng thêm dẫn đến tình trạng bị khét đắng không ngon. 
      Cân lượng bằng cup: 

      -50 gr mè = 1/3 cup. 
      -250 gr. đậu phọng = 1.2/3 cup 
      -200 gr. đường = 1 cup , lấy bớt ra 3 muổng cà phê. 

      Đổ lên khay có lót giấy Parchment thoa dầu bảo đảm tróc dễ dàng, nếu mà cho ít đậu phộng, và trải mỏng ra thì củng giống kẹo gương. 


      Copy from Eatlover

      Tuesday, February 14, 2012

      BÁNH THẠCH CĂN BẢN

      Vật Liệu: 

      1 gói agar.50g
      9 cups water (nếu dùng thêm 1 lon nước dừa nữa)
      1 lon nước cốt dừa 14 hay 16 oz.
      2 1/2 cups đường
      Màu để pha dô bánh
      Coffee (pha pin cho đặt bánh sẽ thơm hơn)
      Consdense Milk cái này nhắm mắt làm hong hà, cho đại dô héng 
      pha sãn 1 ly cafee sữa đặc rồi múc dô mix với agar pha cho màu brown hay lìght brown

      Cách làm :

      Quậy bột agar với water cho tan hét, ngâm cho bột agar nở cở 10-30 mins, sau đo quậy đều lên nấu, khi agar sôi cho đường vào, quậy nấu trên lửa mid low cho bột tan hẳn. Cách test xem tan chưa thì múc nước agar đó đổ xuống lại thấy nó trong veo hong còn lợn cợn thì done. Giảm lửa còn low thiệt low, bắt đầu múc agar ra pha màu rồi từ đó đổ theo ý. 

      Nếu không dùng agar trong cho phần pha màu gì khác thì đổ hết lon nước dừa vào nồi agar đó quậy đều là done rồi từ đó múc ra pha màu. Nhớ đậy nắp nồi agar lại để agar không bị bay hơi "hao hụt" uổng nha.

      Với 9 cups water + 1 lon nước dừa, thạch giòn rất ngon, but có nhiều người thích ăn mềm hơn thì có thể cho thêm 1/2 cup cho đê"n 1 cup water nữa. Nhưng nếu nấu agar lỏng quá thì thạch dễ bị chảy nước hơn. 

      Màu căn bản :
      agar đã nấu + 1- 2 giọt màu đỏ = pink , Thêm chút red nữa thì = hồng đậm
      agar + 1-2 giọt màu vàng = yellow tuỳ theo thích đậm lạt cho thêm màu, cho từ từ nha
      agar + coffee = brown. 
      agar + caffee sữa = light brown
      agar + 1-2 giọt màu xanh lá dứa = green, again tuỳ theo đậm hay lợt pha dô
      *** 
      agar màu yellow + giọt màu xanh = màu xanh lá chuối non 
      and so on cư" thế mà cho màu dô pha nhen, good luck mấy sis.

      Tips nè: Khi đổ rau câu mấy sis nhớ (dành cho ai chưa biết, chứ ai biết rồi EL hỏng dám chỉ nữa ngheng lớp này vừa đông thì lớp khác phải on liền nha, đừng để lớp đó quá khô rồi mới đổ lớp khác lên thì sẽ bị problem lúc đổ rau câu ra no sẽ không dinh vào nhau mà sẽ rớt ra bời rời đó nha..............Just in case nếu lỡ cái lớp đó bị khô quá rồi thì bột agar lớp này đổ lên phải hâm cho thật là nóng rồi hãy đổ lên thì sẽ okie balance lại.


      Theo CT của chị Eatlove

      Saturday, February 11, 2012

      Cassava Coconut Vietnamese Cake (Banh Khoai Mi)




      VẬT LIỆU:
      - 2 bịt khoai mì đông lạnh hoặc 1 pound củ 
      khoai mì (16oz) (Cassava or frozen shredded cassava, tightly packed)
      - 1 bịt dừa non đông lạnh (7oz) (Coconut shredded, tightly packed) (optional)
      - 1/2 cup đường (sugar, you can add more for your taste)
      - 2 trứng gà (eggs)
      - 2 tbsp bột năng (tapioca starch)
      - 1 gói vani (1 pack of vanilla sugar or 1 tsp vanilla extract)
      - 2/3 cup đậu xanh cà không vỏ (slit mung bean)

      - 1 tbsp bơ (butter)
      - 1/2 tsp muối (salt)
      - 1/2 lon sữa đặt (can condensed milk) (optional, but you need to add 1/2 cup of sugar)
      1 lon nước cốt dừa (can coconut cream)


      Prepare:


      • Đậu xanh ngâm nước 3h, nấu chín, tán nhuyễn.
      • In a bowl wash the mung beans thoroughly. Pick out and discard any bad-shaped beans and little stones, then soak them for at least 3 hours before cooking. It's best to let the beans soak overnight. Place the mung beans in a sauce pan, barely cover with water and bring to a boil, then lower to medium-low heat and cook for 30 minutes, then mashed.
      • Có thể không cần tán nhuyễn đậu xanh, mà cho đậu xanh đã hấp chín vào máy sinh tố + nước cốt dừa + đường vào xay nhuyễn.
      • Instead of mash the mung been, you can use a blender, add in cooked mung bean + coconut cream + sugar and blend well. Find your easy way.
      • Mài khoai rồi cho vào bao vải vắt bỏ nước vàng (để riêng khoảng 15’ sẽ thấy tinh bột lắng xuống, đổ nước đi lấy tinh bột này sẽ ăn ngon hơn là dùng bột năng)
      • Shredded the cassava then run water and squeeze the shredded Cassava to remove yellow water.  Put aside. See picture.

      Direction:




      • Trộn khoai mì (và tinh bột khoai mì)dừa nạo, hỗn hợp đậu xanh, trứng, bơ, bột năng, vanila, sữa đặt, và muối. Trộn hỗn hợp cho thật đều. 
      • In a large bowl, combine shredded Cassava, shredded Coconut, mung bean + coconut cream + sugar mixture, eggs, butter, tapioca starch, vanilla sugar, condensed milk, and salt. Mix well until all ingredients all well combined. The mixture should be homogenous like a thick cake batter. Smell good already.
      • Chế hỗn hợp vào khuôn đã tráng dầu. 
      • Coat the sides of 2 non-stick round cake pans with a thin layer of butter. Place a disk of wax paper in the bottom of the pan. Pour the cake mixture into the greased pans. Even the batter with a spatula and by gently lifting and dropping the baking pan several times.
      • Vặn nóng lò, Cho vô lò nướng 350F khoảng1 tiếng, cho tới khi xâm tăm không dính. Để nguội, trút ra khỏi khuôn.
      • Preheat oven, bake at 350°F for 1 hour. The edges of the cake should be slightly golden and dry. To test the doneness of the cake, poke with a toothpick. The toothpick should come out grainy, but not "liquid-y" at all. Remove cake from the oven, let it cool for at least 10 minutes.