Pages

Saturday, December 24, 2011

Mì quảng Nha Trang


Mì quảng Nha Trang nấu đơn giản chỉ là nước xương hầm và chẳng có gia vị gì đặc biệt. Khác với mì xứ Quảng, trước hết là mì. Nếu mì xứ Quảng sợi bánh to màu trắng,vàng xen kẽ thì mì quảng Nha Trang sợi bánh nhỏ màu vàng, là một loại bánh phở khô. Cái khác thứ hai là thịt. Nếu mì xứ Quảng ăn với thịt  đã nêm nếm gia vị (theo kiểu thưng hay xào), thì mì quảng Nha Trang chỉ là thịt luộc và có thêm chả cá…. 
Cái khác kế nữa là rau , mì quảng Nha Trang không phải ăn với rau lặt mà là rau xắt ghém. Và cái khác quan trọng hơn là tô mì quảng Nha Trang nước lèo chan đầy ắp, chớ không phải xâm xấp dưới đáy tô như mì xứ Quảng. Thêm nữa, mì quảng Nha Trang không ăn kèm với bánh tráng nướng!
Nước lèo nấu bằng xương heo (xương đầu, xương đuôi, xương bánh vá…), có thể có giò heo. Thịt đùi luộc chung với nước lèo cho thấm gia vị, sau đó vớt ra để nguội và thái mỏng.  Có  thể tạo hương vị đặc trưng cho miếng thịt luộc, khi vớt ra bỏ  thịt vào nước cốt dừa , sau đó mới lấy ra thái . Miếng thịt luộc này mức độ ngon trên cả tuyệt vời!

Lợi thế của Nha Trang là chả cá , nên cái đặc biệt của tô mì quảng ở đây là  vừa có thịt vừa có chả cá (chiên và hấp). Nhúm bánh phở khô màu vàng cùng nhúm giá sống trụng qua nước nóng già. Bỏ  bánh vào tô,  bà bán hàng sắp trên mặt ít chả cá , ít thịt luộc , “chiến đấu” nữa cho thêm khoanh giò heo, sau đó múc nước lèo ngập tô. Có người còn thích thêm vài miếng da heo luộc. Cuối cùng nêm hành lá, hành phi và quan trọng là có thêm  muổng đậu phọng rang (không có đậu phọng không thể thành mì quảng được).
Dĩa rau kèm mới hấp dẫn làm sao: xà lách, rau thơm, bắp chuối… tất cả thái sợi mỏng,  trộn thêm ít giá , bức tranh dĩa rau đủ sắc màu bắt mắt!
Để tô mì quảng ngon hơn, đậm đà hơn khách nêm vào tí mắm tôm sau khi đã nêm thêm tí mắm ớt và vắt miếng chanh nhỏ. Ngon hơn nữa là cắn miếng ớt xiêm xanh chen giữa các “hiệp” mì, thịt và rau .
Của ngon tồn dưới đáy, tô mì quảng ngon nhất khi húp đến thìa cuối cùng. Nước lèo béo ngậy cùng với đậu phọng thơm và bùi…
Giá bình dân khoảng 4 – 5 ngàn đồng một tô, vừa đủ giữ eo. Ai muốn “hoành tráng” thì thêm giò, hay thêm chả cá, thịt …. cao lắm cũng chỉ 10-12 ngàn đồng.



* Nguyên liệu:



Xương ống, thịt đùi, giò và móng heo ( nếu muốn), da heo ( nếu muốn)
Trứng vịt
Hành tím đập dập, hành phi
Hành lá, củ hành tây, ớt xây
Đậu phộng, dầu hạt điều, dầu ăn, mì quãng
Dừa bào
Muối, đường ( đường phèn càng tốt), bột ngọt ( hạt nêm), nước mắm, mắm tôm
Rau sống: xà lách, bắp chuối, rau quế ( é quế), giá




Thực hiện:

Xương ống, giò, móng hầm lấy nước, vớt bọt thường xuyên cho nước tron
Thịt đùi và da heo bỏ vô luộc chung với xương, đợi chín vớt ra rửa lại với nước lạnh cho thịt săn
Cho hành tím đập dập vào nước lèo cho thơm
Sau khi nước lèo sôi vài dạo, nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt ( hạt nêm) cho vừa ăn, nhớ đừng nêm mặn vì khi nước sắc lại sẽ càng mặn thêm.
Trứng vịt đập ra chén đánh tan, cho vào nồi nước lèo, vừa cho trứng vào vừa khuấy đều để trứng tan ra, không vón cục
Tiếp đến cho nước màu hạt điều vào, nổi trên mặt nước cho đẹp.
Hành tây lột vỏ cắt miếng hình múi câu mỏng, cho vào nước lèo.
Đậu phộng rang chín, làm cho sạch vỏ, để nguyên hoặc giả nhỏ tùy ý.
Mắm ngọt: cứ 1 phần mắm pha chung với 3 phần đường, khuấy cho tan đến khi thấy nước keo là được, cho ớt xây vào ( nếu muốn mắm có màu đỏ đẹp thì đâm đường với ớt trái sau đó cho nước mắm vào)
Hành lá thái nhỏ
Dừa bào cho ít nước sôi vào, vắt lấy nước cốt.
Xách lách cắt sợi mỏng, trộn với bắp chuối, giá, rau quế. ( Chú ý: khi trộn rau nhớ trộn trong nước để rau không bị dập và thâm đen)
Khi ăn trụng mì và giá qua nước sôi cho vào tô, sau đó cho thịt đùi cắt lát, chả cá, chả hấp, nước cốt dừa, hành lá, đậu phộng và 1 ít mắm ngọt, cho nước lèo vào ăn kèm với rau sống.





Theo SGTT ngày 22/3

Sunday, November 27, 2011

Bánh Lưỡi Mèo


Món bánh này bé nhà mình rất thích, ăn giòn tan lại thơm mùi bơ .Không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng khoái.
Bánh rất dễ làm và dễ cầm nắm, không quá cầu kỳ. Nhà mình lúc nào cũng có sẵn một lọ để ngay gần tivi, vừa nhấp nháp nói chuyện,vừa ăn bánh thật là thú vị.

Nguyên liệu:

- 113gr bơ không muối
- 113gr bột mì
- 80 gr đường
- 3 lòng trắng trứng  (khoảng 150 ml)
- 1/8 muỗng cà phê muối
- ¼ thìa cà phê vanila nước,nếu không có vanilla nước bạn có thể dùng 1 ống vani bột
- 1 đui sao và bao nylon bắt bông kem
- Giấy nến hay là miếng silicon  để chống dính 


Cách làm:


- Bơ để nhiệt độ phòng cho mềm, cho bơ vào tô trộn dùng máy đánh trứng đánh bơ với đường cho tan đường và nổi.


- Đổ từ từ lòng trắng trứng vào đánh tiếp cho tan đều (chỉ cần đánh tan thôi, không cần đánh nổi bánh sẽ bị xốp, không được giòn).

- Tiếp theo cho muối và vani vào đánh đều.



- Dùng rây rây bột mì vào từ từ và vẫn dùng máy đánh số nhỏ nhất cho bột quyện đều là được.


- Khuôn lót giấy nến hay trải miếng silicon trên bề mặt khuôn để chống dính. Cho hết bột vào bao nylon bắt kem, dùng đui sao cỡ vừa rồi bóp thành những thỏi dài ngắn to nhỏ tùy thích, cách nhau ra để cho bánh khi nướng chảy ra thêm không bị dính vào nhau.
- Lò bật nóng 160 độ C trước.


- Lò nóng cho khay bánh vào nướng khoảng 20 phút tùy nhiệt độ của lò. Bánh chín vàng đều, bánh nguội lấy ra để trên rãnh cho bánh nguội. Bỏ vào lọ dùng dần.



Bánh lưỡi mèo


* Nguyên liệu :
_ 3 lòng trắng trứng
_ 130g bột mì
_ 120g bơ lạt (còn lạnh, ko đc để chảy mềm)
_ 110g-130g đường xay
* Cách làm :
_ Đánh bơ + đường cho nổi
_ Cho lòng trắng vào tiếp tục đánh
_ Hạ máy xuống tốc độ thấp nhất rồi cho bột vào đánh chung đến khi quyện đều thành 1 hh hơi đặc sệt thì tắt máy.
* Nếu hh lỏng thì phải cho vào tủ lạnh, đến khi hơi đặc thì mới thao tác tiếp.
_ Cho hh vào bao bắt bông kem. Dùng douille tròn bóp hh vào khay đã lót giấy nến, thành những đường dài và cách nhau 2cm như hình:




_ Cho vào lò đã bật nóng trước 10’, nướng ở 160 độ C đến khi vàng đều viền bánh.
_ Để bánh nguyên trên khay nướng cho nguội khoảng 2’ rồi mới đổ ra rổ để làm nguội.
* Nếu vừa lấy khay bánh ra khỏi lò mà đổ liền vào rổ thì bánh sẽ bị bể, vì lúc đó bánh chưa khô cứng.


Tuesday, November 15, 2011

Bánh mì baguettes VN

Bột Cái Gồm:
* Bột mỳ : 315gr
* Men khô : 25gr
* Muối: 1 /2 muỗng* Nước ấm: 375ml
* Đường: 1 muỗng

Bột Nhồi:
* Bột mỳ : 31

Thực hiện:
Trộn tất cả các nguyên liệu trên = thìa gỗ cho đến khi nhuyễn. Sau khi trộn xong đậy kín để ủ từ 4-8 phút. 



Trộn bằng tay : Cho tất cả các nguyên liệu trên vào âu nhựa to (riêng muối thì hoà tan vào nước) Dùng tay bóp đều các nguyên liệu trên, khi thấy bột nhuyễn thì bỏ ra bàn đá đập thêm khi thấy mặn bột mịn, bong và thử bột = cách kéo miếng bột mỏng ra mà không bị rách là được.

Bằng máy: Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy trộn đều với thời gian từ 7-10’, lấy bột ra đập qua cho mặt bột mịn bong là được. Kiểm tra nhiệt độ của bột khi trộn xong phải từ 22-25 độ. 
Đễ bột nghĩ 5 phút và tạo hình cho bánh mỳ Baguette



Cách ủ bột: Ủ bột 45’ mùa hè (1h mùa đông), cho tới khi bột nở gấp đôi. Trong thời gian ủ phải dung khăn ẩm phủ lên mặt bột để tránh bị khô.



Nướng bánh:

* Trước khi cho bánh vào lò dùng khăn ướt lau sạch lò để khi nhiệt nóng có hơi nước. Bỏ bánh ủ từ trong lò ra dung dao sắc rạch nghiêng dao vết rạch dài từ 5-7cm
* Bánh dài rạch làm 5 đường chéo, bánh nhỏ rạch làm 3 đường. Bật lò trước khi cho bánh vào 5’, ban đầu để ở nhiệt độ 250 độ C, khi bánh chuyển sang màu vàng thì giảm xuống 230 độ. Trong thời gian 15’ đầu tuyệt đối không được mở cửa lò. Nướng khoảng 20~25 phút là được
* Bánh Baguette yêu cầu nhiệt độ cao và ổn định, có hơi nước do đó nếu lò có chế độ xả hơi nước là tốt nhất còn không thì dung bình xịt nước xịt chút xíu vào khoảng thời gian nướng được độ 15’. 

Thursday, November 10, 2011

12 Low Carb Fiber Foods

When you think of fiber, do you think of bran flakes and Metamucil? Whether you have diabetes or not, it's smart to look at a food's fiber-to-carbs ratio. Carbs raise blood sugar but fiber can moderate that rise.
Fiber comes with a host of other health benefits, too -- and fiber foods make you feel full, thus helping beat back the flab!
1 Avocado: One whole, medium avocado contains 17 grams of carbohydrate and a truly impressive 11 grams of fiber. That's almost half of the daily recommended minimum intake of fiber!*

2 Artichoke: A medium artichoke contains about 14 grams of carbs and 10 grams of fiber. Like avocados, artichokes are bursting with nutrients, including an impressive amount of antioxidants, an excellent dose of vitamin C, as well as folate, potassium and magnesium. And did you know? A medium artichoke also delivers 4 grams of protein.


RASPBERRIES. A cup of these delicate, vibrant berries contains 15 grams of carbs and 8 grams of fiber. High in vitamin C and several other nutrients, they are packed with antioxidants and have anti-inflammatory properties as well. The phytochemicals that make plant foods red, orange, or blue are potent disease fighters.


4 BLACKBERRIES. Like raspberries, blackberries are rich in those health-giving pigments that give them their beautiful, deep blue-black coloring. They deliver the same amount of carbohydrate and fiber as raspberries, too. A cup contains 15 grams of carbs and 8 grams of fiber.

5 LENTILS. One half-cup of lentils contains about 10 grams of carbs and 8 grams of fiber. Lentils fall into that fancy-sounding food category known as legumes, which are veggies that grow in pods.
Legumes are great sources of protein and fiber, but also contain lots of health-giving compounds. One type is called saponins, which may help lower cholesterol and blood glucose levels and reduce disease risks.


6 BLACK BEANS. Black beans are a type of legume, too, and contain all the same great health benefits as lentils. A bit higher in carbs at 22 grams, a half-cup of black beans delivers a hearty 7 grams of fiber. And if you subtract the fiber from the carbs, you end up with a manageable 15 grams of carbs in a serving.


7 BROCCOLI. Well, you knew you'd find this vegetable on the list, didn't you? One cup of broccoli contains just 9 grams of carbs and a nice 6 grams of fiber. Broccoli is a member of the cruciferous vegetable family, and these superfoods are known to have anti-cancer properties, among a host of other body benefits.

8 VEGETABLE SOUP. Go figure. A serving of one of Progresso's High Fiber line of soups contains 7 grams of fiber. If your blood pressure is high, though, you may want to steer clear--these soups also contain whopping doses of sodium.


9 PEAR. A medium pear contains 20 grams of carbs and 4.5 grams of fiber. Be sure to wash them well and eat the skin. Fiber and other nutrients live in that thin outer layer of the fruit. Slice pears and drizzle with lemon juice to keep them from turning brown, give a nice tart counterpoint to their juicy, sweetness, and to moderate your blood sugar response.


10 APPLE. An apple a day provides great phytonutrients (phyto=plant) and a good dose of fiber. One medium apple contains about 23 grams of carbs and 4 grams of fiber. Again, wash well and eat the skin. You should know by now that the deep red color is an indicator of nature's potent disease-fighting chemicals. Tip: Stores carry such a variety of apples these days, you should never be stuck with a dry or mealy batch. Stage taste tests at home to discover new favorites.


11 OATMEAL. A cup of cooked oatmeal contains 27 grams of carbs and 4 grams of fiber. Though 4 grams is not a huge amount, oat fiber contains beta-glucan, a special kind of soluble fiber known to help people feel full longer, have less of an effect on BG, and improve cholesterol numbers. Use old-fashioned rolled oat or steel-cut oats for the best health bang for your buck. These are the least processed varieties and retain the most nutrients and fiber.



12 BARLEY. Barley holds the honor of being the lowest-glycemic grain (of the grains officially tested so far). This means it is the grain least likely to spike your blood sugar. A half-cup of cooked pearl barley contains 22 grams of carbs and 3 grams of fiber -- but like oatmeal, the fiber is the magical beta-glucan. If you can find the less processed, "hull-less" barley, you'll get even more fiber and more blood sugar protection.


25 Best Fiber Foods

Wednesday, October 26, 2011

GRILLED SHRIMP SALAD


Any Mediterranean diet cookbook or recipes are usually tasty, exotic and scrumptious in flavor but more often it is renowned for its excellent health benefits. Whether you are simply trying to lose weight or improve your nutrition and health, these few recipes from my Mediterranean cookbook will suit your needs.
In the Mediterranean diet:
  • Butter is most often replaced by the use of extra virgin olive oil,
  • There are no synthetically produced fats.
  • Processed foods are not an option
  • Red meat and dairy products are consumed in moderation.
  • Cheese is most often feta, parmesan, goat's cheese etc.
Here are some of the popular Mediterranean diet recipes:-
1. GRILLED SHRIMP SALAD
Basic Ingredients:
  • 10 – 12 large shrimp.
    Shrimp is a Mediterranean shellfish that can be identified with prawns. Shrimps are mainly found in sea water.
  • Two to three zucchini as per your requirements.
    Zucchini is an Italian summer vegetable – available almost everywhere.
  • One cluster of asparagus.Asparagus is a type of vegetable, good for most meals particularly the little shoots.
  • Two cups of salad assortments including endive, radicchio and butter lettuceEndive is one of the variants of the winter folio type of vegetable chicory that is brought into use while cooking or can also be eaten as a salad. Radicchio is a leafy vegetable that has white-streaked crimson foliage or leaves.
    Butter Lettuce is a mild yearly plant usually developed as a leafy vegetable. However, any dark leafed lettuce will do.
  • One Avocado
    Avocado is a tree and also the crop of the tree that is categorized in the blossoming plant species of Lauraceous and it can be identified with berry.
  • Two cups of newly sliced basil leave (a kind of herbal leaf).
  • Beaker full of extra virgin olive oil.
  • One cup of lime juice without any additions.
  • One spoon of mustard that is a thick yellow paste having a spiky flavor.
  • Two teaspoons of powdered garlic.
  • A mug full of red mauve tart that has a sour taste.
GUIDELINES TO MAKE GRILLED SHRIMP SALAD
Make a mixture of olive oil, lime juice, pesto, chopped fresh garlic and red vinegar. Then preserve the shrimp in 1 - 1/2 cup of the salad dressing for about half an hour. Then place the shrimp on bayonet and chop zucchini and asparagus on sideways. Then lay the shrimp, zucchini and asparagus onto the oven grill & heat until prepared. Place all the heated things in a basin, cut up the avocado and put in it to the heated stuff.

Friday, September 23, 2011

Chinese Dumpling



  • Ingredients:


    Filling:
  • 1/2 pound ground pork
  • 10 shrimps
  • 2 slides ginger roots, finely chopped
  • 1 big shallot, finely chopped
  • 10 strings of chives, finely chopped
  • 3 dry shiitake
  • 1/4 salt
  • 1/2 teaspoon white sugar
  • 1 teaspoon sesame oil
  • 1 (14 ounce) package wonton wrappers
1 teaspoon red rice wine vinegar

Preparation:
In a medium sized bowl, combine the ground pork, minced scallion, grated ginger, dry sherry, soy sauce, sesame oil and salt thoroughly. Using the Potsticker dough circles, place 1 tbs. of meat filling in the middle.
Fold the dough circle in half over the filling to make a half moon shape. Press the edges together to seal the dumpling. Turn the dumpling so the straight edge is facing you.
Fold the two corners located at 9 and 3 o’clock to the center at 12 o’clock and press the dough to seal. Cook the dumplings in two batches in boiling water for 6 minutes. Remove from the water with a slotted spoon. Serve with dipping sauce.

Dipping Sauce:
  • 2 tablespoons sesames oil
  • 1 string of scallion, finely chopped
  • 1/2 chilly peper
  • 1/2 teaspoon mince garlic
  • 1/4 cup water
  • 1 tablespoon chili oil
  • 3 tablespoon soy sauce

Combine the ingredients together in the small pot and mix thoroughly. Place the dipping sauce into a serving dish.
Drizzle the dipping sauce over the hot steamed dumplings before serving.

Monday, September 19, 2011

Friday, August 12, 2011

Bột chua


Trong lúc ngồi chờ bột bánh mỳ nở thì làm ít bột chua để dành cho..."muôn đời sau". Bánh mỳ làm với bột chua có một mùi vị rất đặc biệt. Bánh thơm, xốp.
Nếu dùng bột chua rồi thì bớt men đi.

Nguyên liệu300ml nước
2tsp men khô
250 bột mỳ
Cách làm:
Ủ men trong 5 phut bằng nước ấm.
Khi men đã tan thì cho bột mỳ vào. Dùng muỗng quấy đều. Sẽ có một hỗn hợp bột lỏng. Nên cho bột vào 1 thâu thật to vì bột sẽ nở lắm đấy. Bột đạt là phải có thật nhiều "chân". Nhìn kinh lắm, nhớt nhớt sao ý, và đặc biệt là "chua".
Để bột lên men trong vòng 2,3 ngày ở nhiệt độ phòng. 

Nếu dùng thường xuyên thì bảo quản trong ngăn mát trong vòng 2 tuần.Còn muốn "giữ gìn cho muôn đời sau thì" bảo quản bột chua trong ngăn đá, Khi nào cần dùng thì lôi ra giã đông là xong. 

Thursday, August 4, 2011

Cua rang me


Nguyên liệu:
- 1 con cua bể cỡ vừa 
- 1 củ tỏi, băm nhỏ
- 2 củ hành tím, băm nhỏ
- 3 tbs me vắt
- 1 tbs đường 
- 1/2 tbs mắm 
- 1/4 tsp tiêu xay 
- dầu ăn 
- rau mùi
Cách làm:
- Cua làm sạch, lột mai, xẻ thân cua làm đôi. Để ráo nước. Dùng sống dao hoặc cái bóp cua đập cho vỡ phần càng cứng, để lát sau nước sốt có thể ngấm vào thịt cua. 
- Me vắt hòa vào nước, bóp nhuyễn rồi lọc lấy nước me. Khoảng 1/2 bát cơm nước me là đủ. Sau đó cho đường và mắm vào nước me, quấy đều cho tan đường. 
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành rồi cho cua vào rán. Khi bên ngoài miếng cua đỏ hết thì cho nước me vào, đun nhỏ lửa, đảo cua liên tục đến khi nước me sệt lại. 
- Trước khi tắt bếp, rắc tiêu và rau mùi thái nhỏ vào. 
Nếu thích ăn cay thì bạn hòa thêm vào nước me 1 tbs tương ớt hoặc cắt 1 quả ớt và phi thơm cùng hành tỏi.