Pages

Friday, August 12, 2011

Bột chua


Trong lúc ngồi chờ bột bánh mỳ nở thì làm ít bột chua để dành cho..."muôn đời sau". Bánh mỳ làm với bột chua có một mùi vị rất đặc biệt. Bánh thơm, xốp.
Nếu dùng bột chua rồi thì bớt men đi.

Nguyên liệu300ml nước
2tsp men khô
250 bột mỳ
Cách làm:
Ủ men trong 5 phut bằng nước ấm.
Khi men đã tan thì cho bột mỳ vào. Dùng muỗng quấy đều. Sẽ có một hỗn hợp bột lỏng. Nên cho bột vào 1 thâu thật to vì bột sẽ nở lắm đấy. Bột đạt là phải có thật nhiều "chân". Nhìn kinh lắm, nhớt nhớt sao ý, và đặc biệt là "chua".
Để bột lên men trong vòng 2,3 ngày ở nhiệt độ phòng. 

Nếu dùng thường xuyên thì bảo quản trong ngăn mát trong vòng 2 tuần.Còn muốn "giữ gìn cho muôn đời sau thì" bảo quản bột chua trong ngăn đá, Khi nào cần dùng thì lôi ra giã đông là xong. 

Thursday, August 4, 2011

Cua rang me


Nguyên liệu:
- 1 con cua bể cỡ vừa 
- 1 củ tỏi, băm nhỏ
- 2 củ hành tím, băm nhỏ
- 3 tbs me vắt
- 1 tbs đường 
- 1/2 tbs mắm 
- 1/4 tsp tiêu xay 
- dầu ăn 
- rau mùi
Cách làm:
- Cua làm sạch, lột mai, xẻ thân cua làm đôi. Để ráo nước. Dùng sống dao hoặc cái bóp cua đập cho vỡ phần càng cứng, để lát sau nước sốt có thể ngấm vào thịt cua. 
- Me vắt hòa vào nước, bóp nhuyễn rồi lọc lấy nước me. Khoảng 1/2 bát cơm nước me là đủ. Sau đó cho đường và mắm vào nước me, quấy đều cho tan đường. 
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi và hành rồi cho cua vào rán. Khi bên ngoài miếng cua đỏ hết thì cho nước me vào, đun nhỏ lửa, đảo cua liên tục đến khi nước me sệt lại. 
- Trước khi tắt bếp, rắc tiêu và rau mùi thái nhỏ vào. 
Nếu thích ăn cay thì bạn hòa thêm vào nước me 1 tbs tương ớt hoặc cắt 1 quả ớt và phi thơm cùng hành tỏi. 

Chả mực


Nguyên liệu:
- 400g mực 
- 200g thịt lợn xay 
- 1 tbs nước mắm
- 1/2 tsp tiêu xay
- 1 mớ thì là, thái nhuyễn 
- 5 nhánh hành lá, thái nhuyễn 
- dầu ăn
Cách làm:
- Mực làm sạch, xay hoặc băm nhỏ.
- Trộn mực với thịt lợn xay, mắm, tiêu, hành lá, thì là. 
- Viên hỗn hợp thành miếng tròn dẹt. 
- Cho ít dầu ăn vào chảo, rán miếng chả mực đến khi chín vàng hai mặt. 

Bò hầm củ sen



Nguyên liệu: (4 người)
- 300g thịt bò (bắp bò)
- 1 củ sen
- 1 củ cà rốt to
- 20 cái nấm hương khô
- 1 tbs nước mắm
- 1 viên beef stock
- 3 cái hoa hồi
- rau mùi
Cách làm:
- Thịt bò thái miếng vuông.
- Củ sen gọt vỏ, thái lát. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, giữ lại nước nấm.
- Ướp thịt bò với mắm 15 phút. Hòa viên beef stock (viên nước dùng bò) với nước nóng cho tan. Cho thịt bò và nước dùng bò vào nồi, bỏ vào hoa hồi, nước ngâm nấm hương và nấm vào đun sôi cho thịt bò vừa chín bên ngoài thì thêm nước. Đun sôi thì cho củ sen vào, hầm nhỏ lửa đến khi thịt bò mềm.
- Cho cà rốt vào nấu đến khi cà rốt mềm. Nếm để thêm gia vị nếu cần.
- Trước khi tắt bếp, cho rau mùi thái nhỏ vào.

Bánh mì sữa Hokkaido


Nguyên liệu: (làm 2 chiếc vào khuôn loaf 26cm)
- 540g bột bánh mì (bread flour)
- 60g bột cake (cake flour)
- 15g men khô (instant yeast)
- 30g bột sữa (milk powder)
- 80g đường
- 1 1/2 tsp muối
- 1 quả trứng
- 250g sữa tươi, nhiệt độ thường
- 150g whipping cream, nhiệt độ thường
Cách làm:
- Cho 2 loại bột, men, bột sữa, đường, muối vào tô trộn, dùng spatula trộn đều.
- Sau đó cho trứng, sữa tươi, whipping cream vào hỗn hợp bột, nhào đều. Nếu trộn bằng máy (như Kitchen Aid) thì thời gian nhào khoảng 12 phút, tốc độ 2. Nếu nhào bột bằng tay thì phải tự cảm nhận bột, nhào tay phải dùng thêm bột áo, thời gian nhào bột phải từ 20 phút trở lên. Đến khi bột nhào thành một khối mịn đều là được. Cho bột vào tô, phủ khăn ẩm lên miệng tô, rồi để bột nở khoảng 1 tiếng đến khi bột nở lên gấp đôi hoặc hơn gấp đôi một chút.
- Ấn cho xẹp hết khí, chia hỗn hợp bột thành 4 phần, nặn tròn, để bột nghỉ khoảng 10-15 phút. Sau đó lại ép hết khí, mỗi phần lại chia làm đôi để được 8 phần bột đều nhau. Dàn phẳng bột rồi cuộn lại, xếp vào khuôn, mỗi khuôn xếp 4 cục bột. Lại để bột nở lên gấp đôi. Quét mặt bánh bằng sữa tươi.
- Bật lò ở 170 độ C.
- Khi lò đạt nhiệt độ yêu cầu, cho bánh vào lò, đặt khuôn ở vị trí chính giữa lò. Nướng được khoảng 15 phút thì chuyển dàn xuống nướng ở vị trí thấp hơn đến khi mặt bánh có màu nâu đẹp là được. Tổng thời gian nướng khoảng 30-40 phút.



Theo