Pages

Monday, November 23, 2015

Gan cháy

Vật liệu :

CT trên số lượng là 1.5 lbs ... .
2 lbs lá lách heo hay gan bò , phổi bò ( cái này ở bên này coi bộ khó kiếm ), có thể dùng tim bò cũng ngon .
Khi mua lá lách heo về nó có lớp bầy nhầy dọc theo chính giữa lá lách, mình nên trim hết ra cho khỏi tanh. Sau đó cắt từng khúc và khứa ngang trên mỗi khúc vài nhát tuy nhiên giữ còn dính lại không đứt rời, để cho dễ .
 
Bắt nồi nước sôi, cho tí muối muối vào .. nấu sôi. Rồi cho gan hay lá lách vô trụng sơ. Vớt ngay ra để ráo
 . 

Ướp gan :
 
-  1 TBSP hắc xì dầu ( black soy sauce ) nên dùng loại đậm màu thì 

        khi nướng ra nó mới ra đúng màu (minh ko dùng hắc xì dầu)
-  2 TBSP soy sauce thường loại ngon nếu có soy paste thì càng 

        ngon. Mua loại KimLan đó không bị quá mặn
-   3 TBSP brown sugar
-   1 tsp muối hay bột nêm
-   1 TBSP dầu hào ngon
-   1 TBSP tỏi bầm
-   1/2 tsp tỏi bột
-   1/2 tsp tiêu xay
-   1/4 tsp ngũ vị hương
-    Nếu có chút rượu mai quế lộ thì càng ngon.


* Tất cả trộn đều vào tô, cho lá lách và gan vào trộn lại thật  kỹ sao 

    cho sauce gia vị ngâm phũ hết các miếng thịt.
* Để room temperature ít nhất 1 tiếng, còn không bỏ tủ lạnh qua   

   đêm thì càng thấm ngon hơn.

Cách khìa: 
Bắc chảo dầu ( cỡ 3 TBSP dầu ăn ) đợi nóng cho 1 TBSP tỏi bằm vào khử thơm, vớt lá lách heo (không lấy nước sauce, sẽ dùng sau ) cho vào chảo chiên sơ, đảo tới lui cho săn miếng thịt ...rồi lúc này mới cho tiếp sauce vào đảo thêm 2, 3 phút thì cho thêm 1 lon nước súp gà.
Nấu sôi thì nêm nếm lại với dầu hào, đường ... Để lửa riu riu cho đến khi sauce rút lại quẹo quẹo, sệt sệt thì cho thêm 1 TBSP mật ong nếu thích hơi ngọt.
Canh chừng đừng để sauce cạn 


** lúc này nên cẩn thận coi chừng cháy đít chảo vì có đường trong sauce .

Cho giấy bạc lên một cái cookie sheet rồi cho từng miếng lá lách đã xào lên .. Bake 200 độ thêm 1-2 t
iếng cho đến khi khô lại. Canh chừng đừng để khô quá.

Uyen Thy's recipe:
 3 pounds la lach heo
3 tbs sugar
1/3 soy sauce
1 tsp 5 spices
3 tbs cooking wine or rượu Mai Que Lo
1 tsp oil
1 tsp black pepper
1 tsp pepper flakes

Khi ăn thì cắt nhỏ ra và cho nước sauce hồi nãy xào còn dư lên trên mặt .
Vậy là xong, đây là đây là món nhậu rẻ, ngon, dễ làm các ông rất thích.






Clam Chowder


I use chicken broth instead of water, turkey bacon instead of regular bacon, and no salt.
3 cups of heavy cream and 1 cup of whole milk.
I also used 1 can of whole clams and 2 cans of minced clams last time.
Used red potatoes.

The chowder did not thicken at all while cooking. I added flour but still did not thicken.
It thickened AFTER it cooled down, then it was yummy.

I also left it in the slow cooker longer than 4 hours (about 6 hours) in hopes that it will thicken.

Ingredients:
  • 4 (6 1/2 oz.) cans minced clams with juice
  • 1/2 lb. salt pork or bacon, diced (turkey bacon)
  • 1 cup chopped onion
  • 6 to 8 medium potatoes, peeled and cubed (red potatoes)
  • 3 c. water (chicken broth)
  • 3 1/2 tsp. salt (no salt)
  • 1/4 tsp. pepper
  • 4 c. half and half cream or milk (3 cup heavy cream, 1 cup whole milk)
  • 3 to 4 tbsp. cornstarch
  • 2 celery stalks
  • 2 tablespoons unsalted butter
  • chopped fresh parsley, for garnish
Preparation:
Cut clams into bite-sized pieces if necessary. In skillet, saute salt pork or bacon and onion until golden brown; drain. Put into slow cooker with clams. Add all remaining ingredients, except milk, cornstarch, and parsley. Cover and cook on high 3 to 4 hours or until vegetables are tender. During the last hour of cooking, combine 1 cup of milk with the cornstarch. Add cornstarch mixture and the remaining milk and stir well; heat through.