Tuesday, May 17, 2011
Bánh Chuối Hấp 1
A. Vật liệu:
1. nguyên liệu cho bánh:
- 500g chuối sứ chín đã lột vỏ, nếu không có thì chuối thường cũng được.
- 150g bột năng
- 50g bột gạo
- 100g đường cát trắng
- 500ml nước
2. Nguyên liệu cho nước cốt dừa:
- 250g dừa nạo hoặc 1 lon nước cốt dừa
- 2 muỗng cà phê đường cát trắng
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đầy bột năng
- Mè trắng hoặc đậu phộng
- Vài cọng lá dứa
B. Thực hiện:
1. Hấp bánh:
- Chuối ngâm nước nước muối hơi mặn trong khoảng 15 phút, xả lại nước lã, để ráo nước, xắt mỏng khoảng 3 ly. Nếu chuối thường thì không cần giai đoạn này, chỉ lột vỏ chuối và cắt thành lát mỏng thôi.
Bột gạo + bột năng trôn đều với 1 ít nước cho ngấm hết bột khô
- Đường cát cho vào nồi với nước còn lại đặt lên bếp đun sôi cho tan đường
- Hòa đều bột năng và bột gạo đã trộn 1 it nước vào nước đường còn nóng ( hòa nóng bột bánh sẽ dẻo) lọc bột lại cho sạch hòa vani.
- Cho chuối vào trộn đều đổ vào khuôn nhôm, nếu muốn cho dễ lay bánh ra thì lót vào 1 lớp giấy nhôm, nhớ để cái phần chống dính vào bên trong, đổ bột vào dầy khoảng 1 đốt ngón tay là được.
- Xửng hấp bắc lên bếp đổ nước vào để cho thật sôi lửa lớn sau đó cho khuôn bánh vào đậy nắp hấp chín,(khi nào thấy bột trong là bánh chín)
- Để bánh thật nguội cắt thành hình thoi, xếp bánh ra đĩa, chế nước cốt dừa lên, rắc thêm mè rang hoặc đậu phộng rang vàng giã dập.
2. Nước cốt dừa:
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt + nước dão trộn chung khoảng 500ml, nếu không có dừa nạo thì dùng 1 lon nước cốt dừa bán sẵn ở ngoài.
- Cho vào nước cốt dừa 2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê muối + vài cọng lá dứa bắc lên bếp đun sôi cho tan đường.
- 1 muỗng cà phê đầy bột năng hòa với 1 ít nước rồi mới đổ vào hỗn hợp nước dừa trên bếp để khỏi bị vón cục, khuyấy chín và nhắc xuống khỏi bếp.
- Đậu phộng rang vàng giã dập hoặc mè trắng rang vàng.
Labels:
Bánh Ngọt/Desert
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment